Phá dỡ nhà cao tầng tại 123 Trương Định

0
686
Phá dỡ công trình tại 123 Trương Định
Phá dỡ công trình tại 123 Trương Định

Như bài viết trước chúng tôi đã đề cập tới công tác chuẩn bị thi công phá dỡ công trình trọng điểm tại số 123 đường Trương Định, thuộc phường 7, Quận 3, Tp.HCM. Hôm nay chúng tôi xin tóm tắt quá trình thi công tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng cho chủ đầu tư bắt tay vào xây dựng Trung Tâm Phát Triển Ý Tưởng TPHCM với tiến độ dự kiến 18 tháng với 6 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Sau khi công tác chuẩn bị đã xong, việc tiếp theo là bắt tay vào thi công phá dỡ công trình với 6 sàn bê tông và một tum. Thi công được chia làm 2 giai đoạn chính đó chính là giai đoạn hạ độ cao bằng tay kết hợp cơ giới và giai đoạn tăng tốc phá dỡ chỉ sử dụng cơ giới.

Hạ độ cao công trình

Việc cơ bản của phá dỡ là làm sao đảm bảo An Toàn và Tiến Độ. Chính vì thế trong điều kiện như công trình này chúng tôi nhận thấy do được xây dựng từ những năm 1968, qua quá trình sử dụng và sửa chữa thì hệ thống khung sàn bê tông cốt thép đã xuống cấp rất nhiều, khả năng chịu lực cũng giảm đi đáng kể.

Đục phá sàn bê tông
Đục phá sàn bê tông

Vì thế việc phá dỡ cần được thực hiện một cách chắc chắn, hiệu quả và an toàn nhất. Đơn vị phá dỡ đã lựa chọn phương án đó là thi công bằng máy bắn tay và kết hợp xe cuốc nhỏ ( 3 xe ) thi công phần tum  chứa bể nước lớn và 3 tầng tiếp theo. Việc này đảm bảo an toàn. đồng thời không làm chậm tiến độ.

Nếu nóng vội sử dụng toàn bộ hoặc một lúc nhiều xe cơ giới cỡ lớn cùng bắn phá trên diện tích sàn hẹp, xuống cấp sẽ gây hậu quả khó lường, tai nạn bất kỳ lúc nào.

=> Giá phá dỡ công trình, bảng giá dịch vụ phá dỡ công trình 2020

Quy trình hạ độ cao nhà cao tầng đối với công trình này chúng tôi xin tóm tắt gồm 2 phần chính đó là:

  • Đục phá bê tông thành những mảng lớn sử dụng máy bắn bê tông tay áp dụng với sàn, đà sau đó sử dụng gió đá cắt đứt từng mảng và đẩy xuống hệ thống thang máy hoặc cổng trời đã trống từ trước.
  • Đục phá dầm, cột bê tông được thược hiện bởi xe cuốc kết hợp với ba lăng kéo đổ dập vào phía trong lòng sàn.
Hạ dầm cột bê tông
Hạ dầm cột bê tông

Quy trình tương tự như vậy cho tới khi hạ được tất cả các sàn phía trên sẽ chuyển qua giai đoạn 2 của quá trình phá dỡ nhà cao tầng ( Giai đoạn tăng tốc ).

Giai đoạn tăng tốc phá dỡ

Sử dụng ít nhất 2 tới 3 xe cuốc gắn kìm bóp thủy lực và búa thủy lực cỡ lớn như xe 0.7, 0.9 tiến hành bóp, từ 2 phía của công trình ăn vào trong. Khi đạt tới độ cao an toàn việc sử dụng hoàn toàn xe cơ giới sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều. Tiến độ có thể gấp 3-4 lần so với việc hạ độ cao.

Hạ độ cao bằng xe cơ giới
Hạ độ cao bằng xe cơ giới

Để công việc thi công trở nên suôn sẻ đơn vị phá dỡ cần có sự chuẩn bị, giám sát các khâu tránh ùn ứ công việc.

Thu gom phế liệu, xà bần sau phá dỡ

Phế liệu và sà bần cần giải quyết nhanh chóng.

Vận chuyển phế thải, xà bần
Vận chuyển phế thải, xà bần

Thành lập một đội chuyên sử lý phế liệu, thu gom nhanh chóng với sự hỗ trợ của gió đá, xe cuốc và xe tải chuyên dụng.

Xà bần sau đục phá được chuyên trở bởi xe ben cỡ lớn ( từ 15-20 khối ) và có thể lớn hơn với số lượng xe vừa đủ để việc ra vào bãi dễ dàng.

Bước cuối cùng là san lấp mặt bằng sau khi tiến hành xử lý phần móng công trình. ‘

Nguồn : Dịch vụ phá dỡ công trình

call-now