Thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

0
1092
Phá dỡ công trình xây dựng trái phép
Phá dỡ công trình xây dựng trái phép

Theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì một trong những biện pháp khắc phục hậu quả đối với những công trình xây dựng lấn chiếm đất công đó là tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể quy định chi tiết thông tư, luật cưỡng chế và xử lý vi phạm của nhà nước quy định ra sao. Mong rằng sau bài chia sẻ này quý khách hàng chú ý hơn tránh trường hợp vi phạm để phải cưỡng chế phá dỡ một cách đáng tiếc.

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và Thông tư 02/2014/TT-BXD

  • Khi phát hiện hành vi vi phạm cơ quan trức năng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính
  • Trong bảy ngày sau khi lập biên bản vi phạm hành chính nếu cá nhân tổ chức không  chấp hành quyết định xử phạt thì cơ quan thẩm quyền tiền hành cưỡng chế và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép 
  • Đối với những công trình xây dựng thuộc quản lý từ cấp huyện trở lên thì chủ tịch UBND sau 2 ngày nhận được hồ sơ báo cáo phải ra quyết định cưỡng chế.

=> Báo giá phá dỡ công trình tphcm

Cưỡng chế phá dỡ công trình
Cưỡng chế phá dỡ công trình

Ví dụ về hành vi vi phạm

Ông A có hành vi lấn chiếm và chiếm dụng đất công để xây dựng nhà cấp 4. Phần công trình xây dựng lấn chiếm đã được thu hồi nhằm xây dựng cầu đường. UBND xã phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm. Nhưng sau 7 ngày kể từ ngày nhận được biên bản xử lý ông A không thực hiện theo quyết định vẫn tiếp tục thực hiện xây dựng,UBND xã ra quyết định cưỡng chế và phá dỡ công trình xây dựng trái phép theo thông tư 02/2014/TT-BXD.

Nguồn : Phá dỡ công trình AZ

call-now