Thủ tục cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép

0
1235
Phá dỡ nhà cao tầng
Phá dỡ công trình tại TpHCM

Đối với những công trình xây dựng trái phép thì thủ tục cưỡng chế như thế nào? Thẩm quyền ra quyết định và thi hành do cơ quan nào chịu trách nhiệm? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn về thủ tục cưỡng chế phá dỡ công trình xây dụng trái phép.

Thủ tục cưỡng chế phá dỡ công trình

  • Khi phát hiện những hành vi vi phạm như : lấn chiếm đất công, xây dựng trên đất cấm. Cơ quan chức năng sẽ lập biên bản xử phạt hành chính, chi tiết xem tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về hành vi lấn, chiếm đất.
  • Cá nhân, tổ chức không thực hiện nộp phạt hành chính trong vòng 5-7 ngày sau khi nhận được biên bản vi phạm. Sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép.
Cưỡng chế phá dỡ công trình
Cưỡng chế phá dỡ công trình

Thẩm quyền cưỡng chế là của đơn vị nào ?

  • Người ra quyết định cưỡng chế là chủ tịch UBND cấp xã, huyện, tỉnh. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền hợp lý.
  • Đơn vị thi hành có trách nhiệm cưỡng chế công trình. Trong trường hợp nếu cá nhân tổ chức vi phạm tự nguyện di dời. Phá dỡ công trình sẽ được cơ quan cưỡng chế lập biên bản xác nhận
  • Trong quá trình cưỡng chế cần có mặt đầy đủ, cơ quan chức năng, người vi phạm, người chứng kiến ký vào biên bản cưỡng chế.

Với những chia sẻ trên chúng tôi mong rằng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Khi cần tìm một đơn vị phá dỡ uy tín, chuyên nghiệp khách hàng hãy liên hệ với AZ thông qua hotline bên dưới để được phục vụ.

Nguồn : Phá dỡ công trình tại Tphcm

call-now