Thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng

0
1116
Phá dỡ công trình xây dựng
Phá dỡ công trình xây dựng

Có một số khách hàng đặt câu hỏi cho chúng tôi rằng : Chủ tịch UBND cấp phường có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng hay không ? Hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn câu trả lời, để chúng ta cùng nắm rõ hơn về lĩnh vực phá dỡ.

Quy định của nhà nước về cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng

Phá dỡ công trình
Phá dỡ công trình

Ngày 7/12/2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Tại Điều 17 Nghị định này quy định thẩm quyền xử lý cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị của Chủ tịch UBND cấp phường xã như sau:

  • Quyết định đình chỉ thi công xây dựng sai phạm, trái phép đối với công trình do cấp cấp xã phường quản lý, nằm trên địa bàn của xã phường đó. Đối với công trình xây dựng lớn thuộc quản lý cấp quận, huyện trở lên thì do cấp huyện trực tiếp xử lý.
  • Xử lý những cán bộ cấp dưới được phân công quản lý xây dựng để xảy ra tình trạng sai phạm, lấn chiếm xây dựng trái phép.
  • Kiến nghị cơ quan cấp huyện xử lý những trường hợp vượt thẩm quyền để nhanh chóng , kịp thời giải quyết vấn đề không để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.

Kết luận

Như vậy theo luật quy định, thì chủ tịch UBND cấp xã, phường có quyền ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng phi phạm đối với những trường hợp nằm trong thẩm quyền của mình, những trường hợp vượt thẩm quyền thì phải kiến nghị lên cấp trên để tiếp tục giải quyết.

Một số trường hợp đặc biệt như xụt lún nghiêm trọng có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào gây nguy hiểm tới tính mạnh con người UBND cấp xã, phường có thể ra quyết định phá dỡ nhanh chóng sau đó báo cáo với cấp huyện, quận sau. Tránh trường hợp để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Nguồn : Phá dỡ công trình uy tín

call-now