Kinh phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở do ai chịu ?

0
1404
Phá dỡ công trình trái phép
Phá dỡ công trình trái phép

Khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà ở, công trình của cá nhân hay đơn vị nào đó thì kinh phí phá dỡ do ai chịu trách nhiệm chi trả ? Theo luật quy định như thế nào? Đây là những thắc mắc mà chúng tôi nhận được khá nhiều từ phía khách hàng. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên chúng tôi khuyên mọi người nên tuân thủ các quy định của pháp luật.

Luật nhà ở 2014

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Nhà ở 2014 thì kinh phí cưỡng chế phá dỡ công trình, nhà ở được quy định cụ thể như sau:

  • Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm mọi chi phí cưỡng chế và phá dỡ công trình theo luật định vì đã là công trình bị cưỡng chế thì là do chủ sở hữu vi phạm các điều khoản trong luật nhà ở 2014.
  • Trong trường hợp chủ nhà ở, chủ đầu tư hay quản lý công trình không chấp nhận chi phí phá dỡ thì cơ quan chức năng bắt buộc phải cưỡng chế tài sản đảm bảo kinh phí cho việc phá dỡ.
  • Cơ quan chức năng sẽ đấu thầu hoặc tự chọn đơn vị phá dỡ họp lý.
Cưỡng chế phá dỡ
Cưỡng chế phá dỡ

 

Thẩm quyền ban hành quyết định

  • Đối với công trình vi phạm là nhà ở nằm trong địa bàn thì cơ quan ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình đó chính là UBND cấp huyện. Theo  khoản 3 Điều 92 của Luật Nhà ở 2014, phá dỡ nhà ở riêng lẻ quy định tại các khoản 1, 4 và 5 Điều 92 của Luật Nhà ở 2014
  • Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với những công trình như chung cư, trường học, bệnh viện ..v..v

Nguồn : Phá dỡ công trình AZ

call-now